Mục lục
CÁCH NẤU 7 MÓN CHAY NGON CHO NGÀY CUỐI TUẦN THÁNG 7
1/ NEM CHAY
Nguyên liệu:
– 2 củ cà rốt nhỏ
– 1 cây bắp cải nhỏ
– 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 100g nấm rơm, 1 củ gừng nhỏ, 20 bánh tortilla (bánh cuộn bò bía hoặc bánh đa nem đều được)
– 50ml xì dầu, nữa muỗng canh bột ngô, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu vừng
Cách làm:
– Mài nhuyễn gừng. Bắp cải, cà rốt thái sợi, nấm thái lát. Phi thơm gừng với hành lá. Sau đó cho lần lượt nấm, cà rốt và bắp cải vào xào với lửa nhỏ. Trong khi đó, bạn pha bột ngô với xì dầu. Đổ hỗn hợp trên vào chảo, đảo đều đến khi rau chín tái thì tắt bếp, trộn rau với dầu vừng. Đây chính là phần nhân của món nem chay.
– Múc một muỗng canh nhân rau lên trên bánh tortilla, gói lại như gói nem. Cho khay vào lò nướng 15 phút rồi lấy ra lật mặt còn lại lên trên, nướng đến khi vàng đều là được.
– Dùng nóng với mù tạt vàng hoặc xốt pha tương ớt sẽ rất ngon, bạn nhé!
2/ ĐẬU PHỤ SỐT RAU CỦ CHAY
Nguyên liệu:
– 2 miếng đậu phụ non
– 100g cà rốt
– 30g đậu cô-ve
– 30g nấm đông cô tươi
– 30g măng tây
– 30g ngô hạt
– 1 nhánh cần tây
– 1 thìa súp xì dầu
– 1 thìa súp tương ngọt
– 1 thìa súp nước dùng
– 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay
– 1 thìa cà-phê đường
– Dầu ăn
Cách làm:
– Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.
– Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.
– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.
– Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.
– Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.
– Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.
Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.
Nguyên liệu:
– Nấm rơm: ½ gói (100g)
– Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)
– Đậu Hà Lan: 1 ít
– Đậu phụ: 2 cái
– Cà rốt: ½ củ
– Hành, mùi
– Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.
Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.
Bước 4: Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.
Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.
Không có khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?
Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.
4/ RAU LUỘC THANH MÁT
Nguyên liệu:
– Các loại rau tươi: súp lơ trắng + xanh.
– Su hào, cà rốt, su su, bí xanh…
– Muối vừng lạc
Cách làm:
– Rau củ quả thái miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
– Đun nước sôi và thêm 1 thìa muối nhỏ. Nước sôi cho súp lơ vào chần qua cho chín tới, các loại củ quả khác cho vào luộc chín. Vớt ra, để nguội. Chấm với muối vừng thì tuyệt ngon.
5/ CHẢ ĐẬU XANH
Nguyên liệu:
Đậu trắng: 2 bìa
Đậu xanh: 100g
Mọc nhĩ: 5-6 cái vừa
Bột chiên xù: 1 túi
Bột nêm chay, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Đậu xanh để cho cách làm chả đậu xanh ngon thì bạn nên chọn đỗ xanh có vỏ mà là loại đậu tiêu nhé. Đỗ này vừa thơm, lại bở, ăn đậm đà hơn hẳn các loại đỗ khác. Nhưng nếu để tiết kiệm thời gian bạn có thể chọn loại đỗ chuội, tức là đỗ xanh không vỏ.
Đậu xanh dù là loại nào cũng phải ngâm nước ấm 2h trước khi làm chả đỗ xanh, đem đãi vỏ, vo sạch rồi đem giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay.
Nấm mèo cũng ngâm trong nước ấm cho nở hoàn toàn, cắt cân và băm nhuyễn.
Đậu phụ rửa lại với nước lọc rồi dùng thìa hoặc dĩa dằm nhuyễn rồi trộn 3 loại nguyên liệu với bột chiên xù cùng bột nêm, tiêu và chút nước mắm. Bạn lưu ý, bạn dằm càng nhuyễn đậu thì cách làm chả đậu xanh càng ngon và đẹp vì miếng đậu không bị gồ gề, sập sội.
Vo viên thành từng viên tròn như ủa bóng bàn rồi cho vào lòng bàn tay ấn dẹt, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đều 2 mặt
6/ CÀ TÍM XÀO TỎI
Nguyên liệu:
– 2-3 trái cà tím
– Ít húng quế
– Gia vị: dầu hào, nước tương, ớt bằm, tỏi băm, đường, sốt tàu xì, tiêu
Cách làm:
– Cà tím thái lát vừa ăn, ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Vớt cà ra rồi để ráo.
– Phi tỏi cho thơm rồi cho cà vào xào. Tiếp đến cho dầu hào, nước tương, ớt bằm, đường và sốt tàu xì vào đảo cho đều.
– Đậy nắp lại vài phút cho cà chín mềm. Sau cùng cho ít rau quế thái nhỏ vào trộn đều rồi rắc tiêu lên.
7/ MƯỚP ĐẮNG KHO CHAY
Nguyên liệu:
Mướp đắng to : 2 quả.
Đậu hũ trắng: 1 miếng
Nấm mèo: 3 tai
Bún tàu: 2 lọn
Nước dừa tươi: 1 chén
Hành boaro phi: 2 thìa
Muối, đường, bột năng
Dầu ăn, ớt.
Nước tương
Bột ngọt
Cách làm:
– Mướp đắng rửa sạch, cắt khúc1.5cm, bỏ ruột. Ớt đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
– Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.
– Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương LISA, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/5 thìa muối.
– Chiên áp chảo mướp đắng đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.
– Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và thưởng thức
Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn trong tháng 7 này nhé!